พ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่เลือกห้องครัวที่ใช้เพื่อปรุงอาหารที่อร่อยทุกวัน

-A A +A
พ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่เลือกห้องครัวที่ใช้เพื่อปรุงอาหารที่อร่อยทุกวัน

พ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่เลือกห้องครัวที่ใช้เพื่อปรุงอาหารที่อร่อยทุกวัน

เมื่อการทำอาหารนั้นมีมากกว่าการได้ทานอาหารอร่อย แต่อาหารยังเปรียบได้งานศิลปะ ที่รังสรรค์มาอย่างประณีต รวมไปถึงการมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการประกอบอาหารมากยิ่งขึ้น ทำให้เราได้สนุกในการทำอาหารและทำขนมได้ไม่มีขีดจำกัด จึงไม่แปลกใจว่า มีพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่เกิดขึ้นมากมาย และคนยุคใหม่เหล่านั้นก็ได้เลือกห้องครัวที่มีคุณภาพ เพื่อนำมาเป็นอุปกรณ์และเครื่องครัวในการประกอบอาหาร ทำให้ได้อาหารที่อร่อยน่าทานทุกวัน ซึ่งเครื่องครัวเหล่านั้น ก็จะอยู่ที่เราเลือกใช้งาน และเหมาะกับห้องครัวของเราหรือไม่ บางคนเลือกหม้อทอดไฟฟ้าในการประกอบอาหารเนื่องจากพักอยู่หอพักหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด หรือหลายครอบครัวที่เลือกใช้เตาตั้งพื้นในการทำอาหาร เพราะมีพื้นที่ครัวขนาดใหญ่ รวมไปถึงมีจำนวนสมาชิกในบ้านที่มีจำนวนหลายคน 

การได้ทานอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ส่งผลต่อสุขภาพของร่างกายของเราเป็นอย่างมาก และอาหารที่เราเลือกปรุงเองนั้น เรายังสามารถเลือกวัตถุดิบต่างๆได้เอง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ จึงมั่นใจได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า อาหารที่เราปรุงเองนั้น มีความปลอดภัย สะอาด ถูกสุขอนามัย และมีความอร่อยถูกปาก และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำอาหาร เพราะการทำอาหาร 1 ครั้งสามารถทานได้ถึง 3 มื้อเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเคล็ดลับการเลือกเนื้อสัตว์มาประกอบอาหารนั้นคือ เนื้อต้องไม่มีกลิ่นเหม็นคาว มีสีชมพูสด เนื้อเรียบสวย ไม่เป็นเม็ดสาคู เพราะนั่นอาจเป็นพยาธิตัวตืดหมู หนังหมูเรียบลื่น เนื้อเย็นไม่อุ่นมือมากจนเกินไป กดเนื้อดูแล้วไม่เละ หรือนุ่มจนเกินไป เนื้อไก่ เนื้อหนังสดใส ไม่ซีด ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว หากเป็นส่วนอกต้องชิ้นหนา ส่วนขาต้องอ้วนสั้น เนื้อเยอะ พับงอขาได้ง่าย ดวงตาสดใส และหากจะนำไปต้ม ให้ใช้ไก่อ่อน หากนำไปอบ หรือทอด ให้ใช้ไก่แก่ เนื้อวัวต้องมีสีแดงสด หรือออกเข้มจนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย มันของเนื้อเป็นสีขาว ไม่ใช่สีเหลือง หรือเหลืองเข้ม ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว มีความชุ่มฉ่ำไม่แห้งจนเกินไป และเนื้อแน่น กดแล้วไม่ยุบเป็นรอยบุ๋มได้ง่ายๆ และควรเลือกซื้อเนื้อชิ้นใหญ่ มากกว่าเนื้อที่แล่ทิ้งไว้เป็นชิ้นเล็กๆ กุ้ง เลือกกุ้งที่ไม่มีกลิ่นเหม็น หัว เปลือก หางติดแน่นกับลำตัว ลวกแล้วหางไม่ดำ เนื้อแน่นไม่ยุ่ย และมีรสหวาน ไม่จืดสนิท ปลาหมึก ตามีสีใส ไม่ขุ่นขาว (ต้องมีตาติดมากับหัวด้วย) หนังสวย ไม่มีรอยถลอกหรือรอยขัด หัวกับตัวไม่หลุดออกจากกัน เนื้อปลาหมึกแน่น ไม่ยุ่ย ถือปลาหมึกตรงกลางลำตัวต้องพับลงเล็กน้อย ไม่แข็ง หรืออ่อนนุ่มจนเกินไป ปู ซื้อปูสดเป็นๆ กดแล้วตัวไม่ยุบ ตากระดุกกระดิกได้ สีสดไม่ซีดเซียว ขาทุกส่วนอยู่ในสภาพดี ปลา ลำตัวสีสดใส เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น มีแต่กลิ่นคาวปลาตามปกติ ดวงตาสดใส ไม่ขุ่นมัว ไม่จมลงไปในเบ้าตา เหงือกปลาสีแดงสดใส หอย ควรเลือกหอยอยู่ในสภาพดี ตัวอยู่ในเปลือก เปลือกไม่แตก หุบแน่นสนิทไม่เปิดอ้า หรือหากเปิดอ้าอยู่ต้องหุบแน่นโดยเร็ว (หอยเป็นๆ) ทั้งนี้ หากอยากปรุงอาหารอย่างปลอดภัยไร้โรค ควรปรุงให้สุก 100% ไม่ทานดิบๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือทำให้สุกโดยใช้เพียงมะนาวเท่านั้น นอกจากนี้หลังจากซื้อมาปรุงอาหาร ควรรีบนำมาปรุงอาหารทานให้หมดไม่เกิน 3 วัน และระหว่างนั้นให้เก็บไว้ในตู้แช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -3 องฮาเซลเซียสเป็นต้นไป แช่ในน้ำแข็งที่อยู่ภายนอกแล้วค่อยๆ ละลาย อาจเย็นไม่พอที่จะเก็บเนื้อสัตว์ดิบๆ ได้ เสี่ยงบูดเน่า หรือมีแมลงวันตอมได้

 

แสดงความคิดเห็น

 
 

ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง

เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น

ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน

Copyright © 2018-2024 keangun. All Right Reserved.