ปรุงอาหารให้อร่อยต้องเริ่มที่วัตถุดิบและเครื่องครัวคุณภาพ
ปรุงอาหารให้อร่อยต้องเริ่มที่วัตถุดิบและเครื่องครัวคุณภาพ
โดย oohlala เมื่อ จันทร์, 03/22/2021 - 17:22
คนรักอาหาร หรือคนที่ชอบการทำอาหาร สิ่งที่โฟกัสคือ วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ว่ามีความสดใหม่ และมีคุณภาพดีหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้น อุปกรณ์และเครื่องครัวต่างๆจะต้องมีมาตรฐานอีกด้วย เช่น หากเราต้องใช้ไฟแรงในการทำอาหาร เช่น ผัด และทอด แต่เครื่องครัว เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เรานั้นมีกำลังไฟที่น้อย อาจจะทำให้อาหารเหล่านั้นทำออกมามีรสชาติที่ไม่อร่อยมากนัก หากเราสังเกต เชฟหรือกุ๊กดังระดับประเทศหรือรายการทำอาหาร จะนิยมใช้เครื่องครัวคุณภาพมาตรฐานระดับโลกอยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้อาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารอิตาลี อาหารต่างชาติ ทำออกมาได้เต็มอรรถรสของความอร่อย
หากตระหนักถึงวัตถุดิบที่เรานำมาใช้ในการประกอบอาหารหรือทำขนม เราสามารถไปเลือกซื้อได้ตามตลาดหรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ต การเลือกซื้อผักที่จะนำมาทำอาหารนั้น เราจะต้องตรวจสอบคุณภาพ ความสมบูรณ์ของผักนั้นๆ ว่าปราศจากเชื้อโรคและแมลงหรือไม่ ควรเลือกซื้อผักที่มีขายตามฤดูกาล เพราะนอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าผักนอกฤดูกาลแล้ว ยังจะได้ผักที่สดสะอาดปลอดจากสารเร่งการเจริญเติบโตต่างๆ ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็ คือ ไม่ควรเลือกซื้อ ผักที่มีเศษดินติดอยู่ และขณะซื้อให้สังเกตดูให้ดีว่าผักมีคราบจากน้ำยาฆ่าแมลงหรือไม่ และเลือกซื้อผักที่มีรูพรุน ตามใบบ้าง เพราะนั่นหมายถึงเป็นผักที่ใช้ยาหรือสารเคมีน้อยนั่นเอง ผักสดพื้นบ้านที่ขายกันตามตลาด มักไม่มีสารเคมีเจือปน เช่น กระถิน ดอกแค ชะอม หน่อไม้ ทั้งนี้เพราะเป็นพืชที่ไม่ต้องพึงการบำรุง สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติและส่วนใหญ่ออกดอกหรือให้ผลผลิต ตลอดทั้งปี ผักกาดขาวหรือผักกะหล่ำปลี ควรเลือกดูหัวที่มีน้ำหนักมากเพราะนั่นหมายถึงมีใบที่ชิดกันมาก อยู่ภายในนั่นเอง ซึ่งผักสองชนิดนี้เรามักจะเลือกรับประทานที่ใบ แนะนำให้เลือกหัวที่มีช่วงก้านเล็กและแคบ การเลือกซื้อผักคะน้า ไม่ควรเลือกที่มีก้านแก่เกินไปนักวิธีการสังเกตผักคะน้าว่าแก่หรือไม่ให้ดูตรงรอย ตัดบริเวณโคนต้น ซึ่งจะสามารถมองเห็นเส้นสีขาวเล็กๆ ซึ่งยิ่งเป็นผักที่แก่มากเท่าไหร่ เส้นที่ว่านี้ก็จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น แตงกวา ควรเลือกลูกที่ยังเขียวอยู่แม้ว่าจะมีผิวขรุขระบ้างก็ตาม เพราะลูกที่ยังเขียวคือลูกอ่อน ถ้าผิวของแตงเริ่มเป็นสีขาวแสดงว่าแก่แล้ว ส่วนเรื่องที่ว่าเลือกแตงไม่ให้ขมนั้น ควรเลือกลูกที่ไม่ลีบจนเกินไป หากเป็นผักจำพวกมะเขือ ให้เลือกดูที่ขั้ว ถ้าพบว่ามีลักษณะแบนราบติดไปกับผลไม่ควรเลือกซื้อเพราะ ผลเริ่มจะเหี่ยวแล้ว หากเป็นผักจำพวกบวบ ควรเลือกดูที่เหลี่ยม ไม่ควรซื้อผลที่มีเหลี่ยมแบนหรือสั้นลงเพราะนั่นคือผล ที่กำลังเริ่มแก่แล้วนั่นเอง การเลือกซื้อผักมาปรุงอาหารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้าเราเลือกซื้อผักที่สดๆ มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ สารเคมี เวลาที่ทานเข้าไปก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย
ข้อควรทราบ เนื่องจากผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์เป็นคนตาบอด หากพบการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนและสร้างความไม่สะดวกต่อการใช้งาน โปรดแจ้งทีมงานได้ในทุกช่องทาง
เราอยากให้สมาชิกทุกท่านอยู่กันอย่างครอบครัวที่อบอุ่น ให้สังคมภายในเว็บ เป็นสังคมที่ดี ดังนั้น สมาชิกทุกท่านโปรดเคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่น
ผลงานที่ถูกเผยแพร่บนเว็บ ให้ถือว่าลิขสิทธิ์เป็นของผู้เผยแพร่เอง ห้ามมิให้บุคคลอื่นนำไปเผยแพร่ ก็อปปี้ หรือนำไปดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืน แล้วถูกดำเนินคดีจากเจ้าของผลงาน ทางเว็บมิขอเกี่ยวข้อง เพราะได้แจ้งเตือนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว
หากพบบทความที่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งเข้ามาได้ตามช่องทาง Email keangun2018@gmail.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางทีมงาน จะทำการตรวจสอบ และหากเป็นจริง จะนำผลงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ ไม่เกิน 1 วัน
Copyright © 2018-2024 keangun. All Right Reserved.
แสดงความคิดเห็น